Mua bán nông sản

Nông dân phấn khởi vì rau màu được giá

Kinhtedothi - Sau thời gian gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá các loại rau củ tại huyện Mê Linh đang rất tốt. Bà con nông dân phấn khởi, tăng gia sản xuất.

Ghé thăm thôn Đông Cao (xã Tráng Việt), nơi được xem là vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội, không khí lao động, sản xuất những ngày này hết sức nhộn nhịp. Bà con tất bật thu hoạch rau củ, xuống giống vụ mới, tưới tắm, chăm sóc cho những luống rau xanh đang độ phát triển.

Nhanh tay thu hái củ cải, chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) phấn khởi cho biết, giá rau củ hiện nay đang tốt. Đơn cử như củ cải, hiện thương lái thu mua đến 15.000 đồng/kg, gấp hơn 10 lần thời điểm sản phẩm này rớt giá thảm hại ghi nhận hồi đầu năm (chỉ khoảng 1.500 đồng/kg).

Theo chia sẻ của nhiều nông dân, hiện nay vựa rau xã Tráng Việt đang canh tác nhiều chủng loại, nhưng nhiều nhất vẫn là củ cải, cải Đông Dư, cải ngồng. Giá các loại rau củ dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/kg; cao hơn nhiều so với mức bình quân mà nông dân nơi đây thu về trong nhiều năm qua.

Với mỗi sào canh tác rau củ, bà con nông dân thu hoạch được khoảng 1 tấn sản phẩm. Thực tế khối lượng thu được có thể lớn hơn, lên đến 1,5 – 2 tấn/sào. Tuy nhiên, đang ở thời điểm rau củ được giá cao nên hầu hết bà con đều tranh thủ thu hoạch sớm bán ra thị trường.

Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành cho biết, toàn xã hiện có khoảng 200ha canh tác rau củ quả, với khoảng 800 hộ tham gia sản xuất, tập trung chủ yếu tại thôn Đông Cao. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản lượng rau củ giảm so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên, ước cả năm vẫn đạt khoảng 30.000 tấn.

Theo ông Thành, dù sản lượng có giảm, tuy nhiên, giá rau có nhiều thời điểm tăng cao. Hiện, nhiều diện tích đã được thương lái về mua tận ruộng từ trước khi thu hoạch. “Bình thường thì 1 sào canh tác cải Đông Dư bán 7 triệu đồng cũng đã có lãi. Nay giá bán cho thương lái được gấp đôi nên bà con nông dân rất phấn khởi” – ông Thành cho biết thêm.

Theo đánh giá, một trong những nguyên nhân khiến giá rau củ tăng cao là do nguồn cung thiếu hụt. Điều này đến từ việc điều kiện thời tiết mưa nhiều thời gian qua, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Cùng với đó là việc một bộ phận bà con tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặc dù giá rau củ hiện nay đang khá tốt, tuy nhiên theo chia sẻ của nhiều nông hộ, việc tiêu thụ sản phẩm nhìn chung vẫn bấp bênh. Các hộ chủ yếu đổ buôn cho thương lái. Sản lượng rau củ được tiêu thụ qua kênh liên kết ổn định chỉ chiếm khoảng 10%. Đây là vấn đề mà chính quyền địa phương cần quan tâm nhiều hơn, nhằm tạo đầu ra ổn định cho vựa rau ven sông Hồng.

Xem thêm: https://kinhtedothi.vn/nong-dan-phan-khoi-vi-rau-mau-duoc-gia.html