Mua bán nông sản

Giá gạo có thể tiếp tục tăng

VTV.vn - Sau lệnh cấm xuất khẩu gạo từ Ấn Độ, UAE, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã lên vùng giá cao nhất 12 năm qua. Giá lúa cũng tăng hàng chục USD mỗi ngày.

7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về hơn 29 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái vẫn giảm khoảng 9%, nhưng tháng 7 lại là tháng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương trở lại. Đây là tín hiệu tích cực để ngành nông nghiệp kỳ vọng vào những tháng tiếp theo. Trong đó xuất khẩu gạo và rau quả là 2 mặt hàng hứa hẹn tiếp tục duy trì được đà tăng ấn tượng.

Việc Nga chính thức rút khỏi Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen, Ấn Độ - quốc gia chiếm thị phần khoảng 40% thị trường xuất khẩu gạo, cấm xuất khẩu mặt hàng này, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng tạm dừng xuất khẩu gạo... đã khiến giá gạo trên thị trường thế giới tăng mạnh, do nguồn cung bị thu hẹp đáng kể.

Ngay lập tức, thị trường lúa gạo Việt Nam cũng biến động theo, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên vùng giá cao nhất 12 năm qua. Những ngày gần đây, giá lúa tăng hàng chục USD mỗi ngày.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao kéo theo giá lúa trong nước cũng neo ở mức cao. Tính riêng ngày 2/8 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa và giá gạo đều có sự điều chỉnh. Theo đó, giá lúa OM 5451 tăng 200 đồng/kg lên mức 6.800 - 7.000 đồng/kg, lúa IR 504 ở mức 6.600 - 6.800 đồng/kg.

Trên thị trường xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu của Việt tiếp tục tăng mạnh 20 USD/tấn so với ngày 1/8. Cụ thể, gạo 5% tấm giao dịch ở mức 588 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 568 USD/tấn.

Mặc dù giá tăng cao, nhưng theo nhiều thương nhân xuất khẩu gạo, hiện đang rất khó thu mua lúa, vì hầu hết lúa đã được thương lái cọc mua từ đầu vụ. Trong khi doanh nghiệp phải gom hàng để trả đơn đã ký với giá thấp trước đó. Một số doanh nghiệp khác không có đơn, nhưng hiện họ cũng không muốn bán ra do mỗi ngày giá lên 2 - 3 đợt. Điều này khiến giá lúa, gạo liên tục được đẩy lên cao.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động đơn hàng xuất khẩu

Giá lúa tăng cao, nhưng theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, họ cho rằng đây là cơ hội để người trồng lúa gia tăng thu nhập, còn doanh nghiệp xuất khẩu muốn tận dụng cơ hội này cần có liên kết bền vững với người trồng lúa.

Theo doanh nghiệp giá lúa hiện 7.000 đồng/kg, giá gạo xuất khẩu phải tương ứng 640 USD/tấn mới tương xứng, doanh nghiệp mới có lãi và thúc đẩy được đơn hàng từ nay đến cuối năm.

Tăng diện tích trồng lúa vụ Thu Đông

Blog Image

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi tập trung tới 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước, tương đương trên 6 triệu tấn gạo xuất khẩu mỗi năm. Trước nhu cầu gạo tăng cao của thị trường thế giới, nhiều người đang tự hỏi, liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chủ trương tăng diện tích lúa, tận dụng chớp cơ hội xuất khẩu lúa dịp cuối năm?

Tại vụ Thu Đông năm nay ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trương tăng 50.000 ha diện tích trồng lúa, đưa tổng diện tích từ 650.000 lên 700.000 ha. Theo tính toán của chuyên gia, với năng suất lúa hiện có khoảng 5,7 tấn/ha, sau 3 tháng tới khi vào mùa thu hoạch, Việt Nam sẽ thu hàng nghìn tỷ đồng từ xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tham mưu cho Chính phủ để ra chỉ thị tăng cường xuất khẩu gạo trong tình hình mới. Theo đó, các bộ, ngành và địa phương liên quan cùng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tận dụng tốt cơ hội này của ngành lúa gạo.

Xem thêm: https://vtv.vn/kinh-te/gia-gao-co-the-tiep-tuc-tang-2023080223365441.htm