Mua bán nông sản

Thị trường nông sản biến động mạnh cuối năm, dấu hiệu đợt tăng mới?

Thị trường nông sản đang biến động mạnh mẽ hơn trong những phiên giao dịch cuối năm. Đây là dấu hiệu dự báo cho một năm khó khăn không kém đối với ngành chăn nuôi nước ta.

Năm 2022 đã mang đến những sự kiện chưa từng có trong thế kỷ 21: chiến tranh Nga - Ukraine, lạm phát toàn cầu, những đợt tăng giá mạnh mẽ của các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN).

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch 27/12, chỉ số MXV - nông sản đã tăng 0,56% lên mức 1.849 điểm. Trong đó, giá ngô Chicago nhảy vọt và ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong vòng 6 tuần vừa qua. Các mặt hàng nông sản đã được hỗ trợ ngay từ khi thị trường mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ.

Điều này một phần đến từ hiệu ứng tâm lý Santa Claus Rally khi giới đầu tư kỳ vọng vào sự tăng giá trên các thị trường tài chính vào tuần cuối cùng của tháng 12 cho tới hai ngày giao dịch đầu tiên của tháng 1 năm sau. Dù hiện tượng này thường được nhắc tới đối với nhóm chứng khoán nhưng tác động gián tiếp cũng kéo giá các loại hàng hóa tăng lên. Thị trường nông sản cũng trải qua diễn biến tương tự trong cùng đợt năm ngoái.

Song phiên biến động vừa qua của nhóm nông sản không chỉ đơn thuần đến từ tâm lý đầu tư mà còn xuất phát từ lo ngại về triển vọng nguồn cung sắp tới. Khô hạn kéo dài ở Argentina trong 2 tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và khiến cho mùa vụ ngô và đậu tương đang được gieo trồng phải đối mặt với nguy cơ năng suất sụt giảm.

Không những thế, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã hạ dự báo xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 12 ở mức 1,72 triệu tấn, giảm so với mức 1,75 triệu tấn ước tính trước đó. Ngoài ra, các lô hàng khô đậu tương xuất khẩu trong tháng 12 của Brazil được ANEC cắt giảm dự báo xuống còn 1,5 triệu tấn, từ mức 1,52 triệu tấn trong báo cáo tuần trước. Hoạt động xuất khẩu hạn chế do tồn kho của Brazil ở mức thấp trong giai đoạn cuối năm cũng hỗ trợ giá các mặt hàng nông sản.

Blog Image

Việc Trung Quốc dần nới lỏng chiến lược phòng dịch Covid-19 vừa tạo ra tâm lý lạc quan nhưng cũng đi kèm lo lắng. Đối với thị trường chăn nuôi, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái do lạm phát cao dai dẳng trong suốt năm 2022, việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mở cửa trở lại sẽ mang tới những thay đổi về nhu cầu nông sản trong sản xuất TĂCN.

Chính sách nới lỏng các hạn chế sẽ cho phép các doanh nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc nhanh chóng thúc đẩy hoạt động sản xuất và quay trở lại năng suất trước đây. Theo tờ The Economist, hoạt động kinh tế trong nửa cuối năm 2023 sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm tới. Các nhà kinh tế và doanh nghiệp trong ngành nhìn chung kỳ vọng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải vật lộn với lạm phát cao kéo dài.

Xem thêm: https://vietnamnet.vn/thi-truong-nong-san-bien-dong-manh-cuoi-nam-dau-hieu-dot-tang-moi-2095022.html